Viêm quanh khớp vai

Rate this post

Viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là nguyên nhân hàng đầu gây đau vai (90%), và 10% còn lại nguyên nhân là ở khớp vai. Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu về bệnh lý hay gặp này.

I. Viêm quanh khớp vai là gì

Viêm quanh khớp vai là bệnh lý của các cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai. Như gân, túi thanh dịch, bao khớp. Không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và mang hoạt dịch như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp… Tổn thương hay gặp nhất là gân cơ trên gai và bó dài gân nhị đầu cánh tay.

Hình ảnh viêm bao khớp vai
Hình ảnh viêm bao khớp vai

II. Nguyên nhân:

• Do chấn thương.

• Do vôi hóa, thoái hóa, viêm gân thường gặp ở người cao tuổi.

• Do liên quan đến thời tiết lạnh ẩm nơi sinh sống, hoặc một số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân.

III. Triệu chứng viêm quanh khớp vai

  • Đau tăng khi làm một số động tác cử động vai, có thể đau tăng về đêm và khi thời tiết lạnh ẩm. Giảm khi nghỉ ngơi, bệnh nhân khó nằm nghiêng, khi nằm tỳ vào vai đau tăng. Đôi khi đau lan xuống cánh tay, cẳng tay.
  • Hoặc đau vai xuất hiện đột ngột với các tính chất dữ dội, đau gây mất ngủ. Đau lan toàn bộ vai, lan lên cổ, lan xuống tay, đôi khi xuống tận bàn tay. Bệnh nhân mất vận động khớp vai hoàn toàn.
  • Hoặc đau khớp vai dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc. Có thể xuất hiện đám bầm tím ở phần trước trên cánh tay sau đó vài ngày. Đau kết hợp với hạn chế vận động rõ rệt. Đau khớp vai có thể hết song không làm phục hồi khả năng vận động.
  • Hoặc đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, đôi khi đau về đêm. Sau vài tuần đau giảm dần nhưng vai cứng lại.

IV. Điều trị viêm quanh khớp vai

1. Thuốc giảm đau, chống viêm thông thường

• Thuốc giảm đau thông thường như: Floctafenine, acetaminophen.

• Thuốc chống viêm không steroid chỉ định một trong các thuốc sau:

+ Diclofenac, piroxicam, meloxicam celecoxib, etoricoxib

• Nhóm thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm: Glucosamin sulfat (Viartril-S)

2. Vật lý trị liệu

• Giai đoạn không có sưng nóng có thể áp dụng liệu phát nhiệt: hồng ngoại, sóng ngắn, sóng siêu âm…

• Giảm đau tại chỗ bằng xoa bóp.

• Tập vận động: trong giai đoạn viêm cấp có sưng đau nhiều thì phải hạn chế vận động vùng gân bị tổn thương như dùng nẹp, băng chun cố định trong thời gian ngắn. Sau đó phải tập phục hồi các động tác để bảo tồn chức năng vận động của khớp vai.

3. Phòng bệnh viêm quanh khớp vai

  • Giáo dục bệnh nhân về các tư thế lao động sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt những bệnh nhân chơi thể thao như tennis. Phòng tránh chấn thương dù rất nhẹ nhưng nếu lặp đi lặp lại cũng gây tình trạng viêm.
  • Quản lý và điều trị tốt các bệnh nội khoa phối hợp như đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp. Bệnh mạch vành, bệnh phổi, tai biến mach máu não…

V. Bệnh viêm quanh khớp vai theo y học cổ truyền.

Viêm quanh khớp vai là bệnh thuộc phạm vi chứng Kiên tý. Gồm ba thể là kiên thống, kiên ngưng và hậu kiên phong, tương đương với ba thể của YHHĐ.
Do chứng này thuộc phạm vi chứng tý, nên nguyên nhân cũng do phong, hàn, thấp kết hợp với nhau làm bế tắc kinh lạc gây ra. Giai đoạn đầu phong hàn thắng, bệnh nhân đau là chủ yếu (kiên thống): giai đoạn sau hàn thấp thắng, hạn chế vận động là chủ yếu (kiên ngưng). Lâu ngày các tà khí này làm tắc đường lưu thông khí huyết, khí huyết không đủ nuôi dưỡng cân cơ, gây ra thể hậu kiên phong.

Châm cứu điều trị viêm quanh khớp vai
Châm cứu điều trị viêm quanh khớp vai

1. Chỉ định viêm quanh khớp vai

Nhìn chung: điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp y học cổ truyền có chỉ định rộng rãi. Chỉ định cho hầu hết các trường hợp bao gồm các nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai cụ thể như sau:
a. Tại chỗ:
– Chấn thương: Thường là vi chấn thương do nghề nghiệp, thói quen, động tác thể thao… Đôi khi có thể do chấn thương mạnh vào vùng vai.
– Viêm gân, thoái hoá hoặc vôi hoá phần mềm quanh khớp.
– Thời tiết: lạnh, ẩm.
2. Ở xa:
– Các tổn thương thần kinh: Liệt nửa người do di chứng của tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, viêm não-màng não… Đây là tổn thương thứ phát do rối loạn vận động gây ra. Chèn ép các rễ thần kinh cùng đốt sống cổ do thoái hoá, viêm, u các đốt sống cổ.
– Chấn thương ở bàn ngón tay, cổ tay.

2. Chống chỉ định viêm quanh khớp vai

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp y học cổ truyền an toàn và hiệu quả. Chỉ cần lưu ý những chống chỉ định chung của phương pháp châm cứu.
– Các trường hợp bệnh lý thuộc diện cấp cứu.
– Người có sức khoẻ yếu, thiếu máu, người có tiền sử nhồi máu cơ tim. Bệnh động mạch vành, viêm màng ngoài tim, phụ nữ có thai.
– Cơ thể ở trạng thái không bình thường như: vừa lao động xong, mệt mỏi, đói…

Trên thực tế, Phòng khám minhtamduong.net đã điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân viêm quanh khớp vai. Bằng việc kết hợp các phương pháp châm cứu xoa bóp bấm huyệt. Bệnh nhân đỡ đau nhanh, phục hồi lại tầm vận động khớp vai trong thời gian ngắn và hiệu quả điều trị cao.

Hãy liên hệ với chúng tôi để đăng ký dịch vụ châm cứu bấm huyệt tại phòng khám hoặc tại nhà cho bản thân và gia đình bạn:

 PHÒNG KHÁM MINH TÂM ĐƯỜNG

Cơ sở 1 : Số 9 ngõ 60 phố Dương Đình Khuê, Mỹ Đình, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 2 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Cơ sở 3 :Nhà NV232, ngõ 178, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở 4: 37A2 Lý Nam Đế-P.Hàng Mã-Quận Hoàn Kiến-Hà Nội

 Liên hệ  : 0988201236  –  0899868115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *